Sử dụng đồng hồ cơ automatic: Bạn có hiểu hết giá trị?

24/05/2016 23:28 +07 - Lượt xem: 126382

Nếu người chế tạo đem sự sống cho chiếc đồng hồ thì người đeo trực tiếp cảm nhận sự sống ấy. Đam mê được truyền nguyên vẹn thông qua cách ta sử dụng đồng hồ.

Hãy học cách sử dụng đồng hồ cơ automatic của một người đam mê thực thu. Nâng niu, cẩn thận trong từng động tác.

►► Bạn đã thực sự hiểu về đồng hồ automatic là gì?

1. Tận hưởng từng nhịp cót

Lên dây cót cho đồng hồ cũng là một loại đam mê. Nó khẳng định giá trị cơ khí đích thực và kết nối chúng ta với cỗ máy bên trong.

Xoay núm vặn nhẹ nhàng, cảm giác truyền đến tay rõ rệt nhịp quay chậm rãi của cuộn cót bên trong. Chỉ khi đó, ta mới có dịp cảm nhận sự tiếp xúc giữa các bánh răng, từng chuyển động đều đặn, nhịp nhàng. Điều mà một chiếc đồng hồ quartz không thể có được. Lưu ý chỉ xoay đến khi nào căng tay thì dừng lại, tiếp tục vặn sẽ dẫn đến việc đứt cót và hư hỏng các bộ phận máy.

Sử dụng đồng hồ cơ: bạn có hiểu hết giá trị?

Đối với đồng hồ lên dây cót tự động (automatic), bạn cần đeo thường xuyên (ít nhất 8 tiếng một ngày), đồng hồ sẽ hoạt động ổn đinh. Khi sử dụng đồng hồ cơ automatic đã lâu không đeo, nhẹ nhàng lắc sang 2 bên trong khoảng 2 phút. Tuyệt đối tránh những hành động quăng, lắc mạnh sẽ gây sốc cho đồng hồ.

2. Cách sử dụng đồng hồ cơ automatic 

Khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn sẽ cần chỉnh giờ nhiều hơn đồng hồ quartz. Thao tác rất đơn giản: rút núm chỉnh tới nấc thứ 2, nhẹ nhàng xoay theo chiều kim đồng hồ tới mốc giờ chính xác. Những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp sẽ có tính năng dừng kim giây (hacking stop) nhưng nếu không, bạn hãy chỉnh giờ lên sớm hơn 1 phút để khi đóng núm vặn giờ chỉnh được chính xác.

Sử dụng đồng hồ cơ: bạn có hiểu hết giá trị?

Chỉnh lịch cũng trở thành một phần bắt buộc khi sử dụng đồng hồ cơ. Trừ phi bạn đang sở hữu một chiếc Rolex hay Patek Philippe đắt đỏ có chức năng lịch vạn niên. Để chỉnh lịch hãy nhẹ nhàng kéo núm đồng hồ ra một nấc và vặn tới ngày cần chỉnh. Và tuyệt đối không chỉnh lịch trong khoảng thời gian từ 9h tối hôm trước tới 4h sáng hôm sau.

✪✪✪ Tìm hiểu cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng tiêu chuẩn mà bạn cần biết

3. Lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ automatic

Dù bạn chỉnh lịch hay chỉnh giờ, hãy cẩn thận đóng núm và kiểm tra độ khít ngay sau đó. Các thao tác chỉnh – đóng nên được thực hiện nhẹ nhàng. Máy thời gian sinh ra để được trân trọng!

Với một số loại sử dụng núm ren, trước khi rút núm cần xoay tới vị trí mở khóa. Hãy hỏi kĩ nhân viên tư vấn khi mua hàng để nhận diện chính xác cách sử dụng đồng hồ cơ loại này.

Sử dụng đồng hồ cơ: bạn có hiểu hết giá trị?

Nên tiến hành lên dây cót cho đồng hồ khi đã sử dụng quá ⅔ năng lượng, tránh để bị hết hoàn toàn. Khi vặn cót bạn cũng cần tháo đồng hồ ra khỏi tay để xoay núm dễ dàng, tránh các hư hại không đáng có.

Những cách sử dụng đồng hồ cơ trên đây mang tính nhanh – gọn – nhẹ để các bạn có thể sử dụng ngay. Đồng hồ càng cao cấp, các chi tiết cũng như tính năng càng phức tạp. Vì vậy cũng đòi hỏi người sử dụng nâng niu và hiểu biết một cách thấu đáo.

Xin dành những điều thú vị khác về sử dụng đồng hồ cơ automatic với các bạn trong bài viết sau!

Hãy tham khảo video dưới đây để hiểu thêm về cơ chế hoạt động của 1 chiếc đồng hồ Automatic:

►► Xem ngay các mẫu đồng hồ automatic Thụy Sỹ đẳng cấp tại XwatchLuxury

 
Bài xem nhiều