Giải mã bí ẩn đằng sau câu hỏi: Đồng hồ quartz là gì?

24/05/2016 15:48 +07 - Lượt xem: 42854

Đồng hồ nam quartz hiện nay được "giới mộ điệu" săn đón không kém cạnh gì những thiết kế cơ cổ điển. Hãy cùng đi tìm hiểu về cỗ máy quartz để thấy được, điều gì đã làm nên sức hút cho cỗ máy nhỏ bé đó.

Không cần cứ phải máy cơ thì mới đúng chuẩn chơi đồng hồ. Những thiết kế đồng hồ nam quartz vẫn mang một sức hút riêng biệt. Giản đơn mà có võ, đó là điều mà nhiều người chơi đồng hồ nhận định về những cỗ máy quartz. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: “đồng hồ quartz là gì?” để thấy được sức hút và vẻ đẹp khó cưỡng của những thiết kế quartz mềm mỏng kia.

đồng hồ quartz là gì

Đồng hồ nam quartz là danh từ chỉ chung cho những cỗ máy chạy bằng pin.

Hãy cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của đồng hồ quartz.

Đồng hồ quartz (quartz movement) 

Hoạt động trên cơ chế điều động một tinh thể thạch anh. Tinh thể dao động được đặt trong một điện trường, cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Dòng điện chạy qua được cung cấp năng lượng từ pin. Do đó mà kiểu máy này cũng có tên gọi là đồng hồ chạy pin.

Đồng hồ nam quartz và đồng hồ automatic – Đồng hồ nào hơn?

Nếu đặt nên bàn cân để so sánh 2 loại đồng hồ này thì quả thật khập khiễng

Đồng hồ cơ mang đến cho người chơi cảm giác “đã tay” khi lên giây cót. Cảm giác được ngắm nhìn từng chuyển động của các bánh răng ăn khớp nhau. Trong khi đó đồng hồ quartz lại mang đến sự tiện lợi, mỏng nhẹ và sự chính xác về thời gian khi đeo.

Vì vậy, nếu đặt lên bàn cân so sánh đồng hồ nào tốt hơn là một so sánh hoàn toàn khập khiễng. Tuy nhiên, hãy cùng xem xét một vài yếu tố để thấy được đồng hồ quartz là gì? Và có ưu điểm như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

✪ Kiến thức cơ bản về đồng hồ đeo tay

Về độ chính xác

Máy quartz có ưu điểm là chạy chính xác, sai số chỉ khoảng 0,05s/ngày. Tuy nhiên, hiện nay các thợ chế tác đồng hồ đã sản xuất được những chiếc đồng hồ chính xác tới phần trăm giây. Nhưng phần lớn nó có ở những thiết kế đắt tiền như tourbillon. Nhưng giá thành cho những thiết kế này thì không hề “dễ thở” một chút nào. Trong khi đó, những trái tim cơ tinh xảo lại có sai số từ một vài giây đến hơn chục giây trên ngày, tùy thuộc vào kĩ thuật thiết kế của từng sản phẩm cũng như thương hiệu.

Lời giải cho câu hỏi: đồng hồ quartz là gì?

Đồng hồ nam quartz và cơ – Thiết kế nào là bền?

So sánh độ bền của cơ và quartz đúng là một điều khập khiễng. Bởi tuổi thọ, độ bền còn tùy thuộc vào chủ nhân sử dụng. Tuy nhiên, với những trái tim quartz có phần mỏng manh thì nên chú ý một vài đặc điểm như sau:

Đồng hồ quartz thuộc dòng đồng hồ điện tử, liên quan đến những bộ phận như IC hay điện tử khác. Do đó, trong trường hợp đồng hồ không may gặp trục trặc. Nếu may mắn tìm được phụ kiện để thay, trả lại sức khỏe bình thường cho những cỗ máy thì không sao. Nhưng nếu đó là phiên bản giới hạn, không có phụ kiện thay thế thì đó sẽ là điều vô cùng khó khăn.

Khả năng chống nước, chống sốc

Đồng hồ quartz thường phải thay pin định kì (thường từ 1-3 năm nên thay pin 1 lần). Mỗi lần thay pin thì khả năng chống nước của đồng hồ có thể giảm đi và đồ bền cũng ngày càng kém. Tuy nhiên, đồng hồ quartz lại có ưu điểm là khả năng chống sốc cao hơn, do các thiết kế được kết cấu thành một khối bền chặt. Trong khi đó máy automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn.

Để nhận diện giữa đồng hồ nam quartz và đồng hồ cơ, có thể xem xét thông qua kim giây. Với đồng hồ cơ, kim giây chạy mượt hơn, liên tục, cảm giác như lướt nhẹ. Đồng hồ quartz kim giây chạy giựt giựt theo từng giây. Nguyên nhân có sự khác biệt này bởi vì dao động của tinh thể thạch anh trong điện trường thường rất nhanh theo chu kì. Nên kim giây của đồng hồ quartz chạy giật từng nhịp theo từng chu kì.

►► Xem ngay: Thử sức chịu đựng với độ chống nước của đồng hồ quartz

Đồng hồ nam quartz-Chọn lựa hoàn hảo

Máy quartz có những loại nào?

Cùng là một cỗ máy đồng hồ nam quartz, nhưng nguồn gốc sản xuất khác nhau cũng đưa đến những chất lượng khác nhau. Máy quartz hiện nay được sản xuất từ 3 nước chính là Trung Quốc, Nhật Bản và cái nôi của ngành đồng hồ thế giới-Thụy Sỹ.

Máy quartz của Trung Quốc, Đài Loan

Người chơi đồng hồ nói riêng hay các sản phẩm khác hầu như không mấy thiện cảm với những mặt hàng cao cấp mang chữ Made in China. Máy quartz đến từ đất nước của Vạn Lý Trường Thành này thường có chất lượng không cao, độ bền thấp, thường được sử dụng trong những sản phẩm rẻ tiền hay hàng nhái, hàng fake.

Xuất xứ từ đất nước hoa anh đào – Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng thế giới một phần bởi con người kỉ luật, bền bỉ. Những sản phẩm của Nhật Bản cũng khiến người chơi đồng hồ yên tâm. Máy quartz chính hãng xuất xứ Nhật Bản có độ bền ở mức trung bình-khá, nhưng đạt độ chính xác cao. Các phụ kiện được đầu tư, lắp ráp tỉ mỉ, chính xác.

Máy quartz Thụy Sỹ

Đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng thế giới bởi những thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Do đó mà những thiết kế được khai sinh từ nơi đây cũng đạt chất lượng, độ chính xác cao. Được chế tác bởi những người thợ thủ công tỉ mỉ, tinh xảo, đầu tư những chi tiết đắt tiền, không quá ngoa khi nói máy quartz Thụy Sỹ đạt độ chính xác, bền bỉ.

Đồng hồ quartz là gì?-Câu hỏi cần lời giải đáp

Đã là những người đam mê đồng hồ thì cơ hay quartz cũng đều mang những vẻ đẹp tiềm ẩn mà khiến người đam mê khao khát khám phá và chinh phục. Cái thỏa mãn khi chơi đồng hồ không chỉ là sưu tập được những chiếc đồng hồ độc-lạ, mà còn là sự chiêm nghiệm được những câu chuyện đời đằng sau những cỗ máy thời gian ấy.

➤➤ Chào đón BST đồng hồ nam Thụy Sỹ chính hãng được săn đón tại Xwatch Luxury

 
Bài xem nhiều