Máy đồng hồ ETA - đại diện sáng giá của Thụy Sỹ

25/05/2016 00:18 +07 - Lượt xem: 171690

“Một chiếc đồng hồ xa xỉ, nếu không sở hữu loại máy tự sản xuất (máy in - house), hẳn sẽ mang trong mình máy đồng hồ ETA”

Một “lý thuyết” ngầm trong thế giới những người đam mê đồng hồ Thụy Sỹ. Vậy máy ETA là gì mà có sức mạnh tới như vậy? Tạm không bàn tới tính đúng sai, câu nói đó chỉ cho chúng ta thấy được rằng: giá trị ẩn sau cỗ máy đồng hồ ETA không hề nhỏ!

Được mệnh danh là nhà máy sản xuất linh kiện đồng hồ hàng đầu Thụy Sỹ, điều gì đã khiến ETA nổi danh đến vậy?

1. Lịch sử máy đồng hồ ETA – “Xuất khẩu” chất lượng Thụy Sỹ

Cùng ngược dòng về những ngày đầu tiên, khi ETA khai sinh từ dây chuyền sản xuất của hãng của hãng Fabriques d’Horlogerie de Fontainemelon (FHF). Dù có kinh nghiệm chế tác linh kiện hơn 200 tuổi, ETA chỉ chính thức được Eterna thành lập vào năm 1856.

Máy ETA đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của một hãng đồng hồ. Trong đó, sự thống trị thể hiện rõ trên lĩnh vực máy cơ với những chủng loại rất đa dạng. Ban đầu, nhà máy ETA chỉ sản xuất và cung cấp linh kiện cho các hãng đồng hồ Thụy Sỹ, một cách khẳng định vị thế độc tôn của ngành đồng hồ nước này.

Máy đồng hồ ETA - đại diện sáng giá của Thụy Sỹ

Bước vào những năm 70, sự xuất hiện của đồng hồ quartz khiến Thụy Sỹ rơi vào khủng hoảng. Ngành sản xuất đồng hồ chứng kiến những giảm sút chưa từng có, thậm chí gần kề sự sụp đổ. Một sáng kiến điên rồ được đưa ra nhằm vực dậy tình hình, xuất khẩu bộ máy Thụy Sỹ ra ngoài thế giới. Và chính ETA đi đầu trong cuộc cách mạng này.

Cuối cùng, người Thụy Sỹ đã thành công, họ lấy lại vị thế vốn có và biến máy ETA trở thành biểu tượng sống động cho chất lượng Thụy Sỹ.

Trong suốt mấy thập kỷ, ETA cung cấp cho thị trường đồng hồ thế giới một lượng máy khổng lồ, trải dài từ phân khúc tầm trung tới cao cấp. Với số lượng trên 5 triệu máy/năm, ETA trở thành nhà cung cấp linh kiện lớn nhất Thụy Sỹ, chưa đối thủ nào đủ sức vượt qua được. Đồng thời đưa dấu ấn “Swiss Made” lan rộng tới tay người đam mê đồng hồ khắp mọi nơi.

Các thương hiệu lắp máy đồng hồ ETA

Thông qua hàng loạt các vụ sáp nhập, ETA trở thành công ty con trực thuộc tập đoàn danh tiếng Swatch. Ngày nay, máy đồng hồ ETA vẫn được coi là bộ máy quyền lực nhất thế giới

►► Xem thêm: Máy đồng hồ Mido – nơi đẳng cấp thực sự lên ngôi

2. Các loại máy ETA – Đẳng cấp không dễ định đoạt

Với quy mô sản xuất đồ sộ, các loại máy ETA không thể có chất lượng như nhau. Mặc dù được gắn với tiêu chuẩn Thụy Sỹ, cốt lõi linh hồn của máy đồng hồ ETA vẫn cần được nhìn nhận trên nhiều yếu tố.

Thứ nhất, cùng một dòng máy vẫn tồn tại cấp độ khác nhau. Hiện nay 4 cấp độ rõ rệt nhất trên máy ETA theo thứ tự cao dần: Standard, Elabore, Top Grade và Chronometer.

Các cấp độ máy đồng hồ ETA

Phân hạng phụ thuộc hoàn toàn vào việc hãng đồng hồ sử dụng bộ máy “nền” cơ bản của ETA hay thực hiện modified lại. Đơn cử dòng máy ETA 2824 phổ biến hiện nay. Máy ETA 2824 – 2 Standard được mô đi phê có sai số trong khoảng 12s/ngày, trong khi ở phân khúc Elaborated chỉ là 7s và lên đến Top Grade chỉ sai trong khoảng 4s (đủ điều kiện xét chuẩn chronometer danh giá).

Việc máy ETA ở cấp độ nào và chất lượng ra sao được quyết định bởi nguyên liệu, độ phức tạp và những cải tiến khác. Cấp độ càng cao, sự tinh xảo và cầu kỳ trong chế tác càng rõ rệt. Đá quý làm chân kính được thợ kim hoàn gia công kỹ càng hơn, độ trong của màu sắc ở mức vượt trội. Hoặc như Incabloc, chi tiết chống sốc hàng đầu hiện nay cũng gần như không thể thấy trên dòng máy Standard.

những phân khúc máy đồng hồ ETA phức tạp

Cùng một dòng máy, nhưng khi được modified lại có thể chênh lệch nhau tới vài ngàn đô, thậm chí là 30 – 40 ngàn đô. Có những cỗ máy đồng hồ ETA hiện diện trong phân khúc đồng hồ tầm trung nhưng cũng không thiếu những cái tên nổi danh đình đám.

Phiên bản nâng cấp ETA 2892.A2 thậm chí còn được đánh giá cao hơn máy nền của Rolex. Hay Omega, khi bắt tay vào chế tác loại máy sử dụng cơ cấu hồi coaxial đỉnh cao, vẫn phải dựa trên cỗ máy nguyên thủy ETA sản xuất cho họ.

Với mỗi người, việc sở hữu linh hồn máy ETA vẫn luôn là niềm tự hào song hành cùng cảm nhận Thụy Sỹ rõ nét. Nhưng đừng dừng lại ở những chi tiết bên ngoài. Khi khám phá và tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ biết rằng mỗi linh kiện dù rất nhỏ, cũng ẩn chứa những câu chuyện thú vị.

Đừng ngại ngần, hãy cùng chúng tôi sẻ chia niềm đam mê đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp nhé!

 
Bài xem nhiều