Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic đúng tiêu chuẩn

25/05/2016 00:36 +07 - Lượt xem: 637893

Nghệ thuật bắt nguồn từ những điều đơn giản. Phần lớn người yêu đồng hồ đam mê bộ máy cơ khí bởi tính truyền thống và những chuyển động nhịp nhàng của bánh răng bên trong. Đam mê đó được chứng minh bằng từng hành động nhỏ: lên dây cót đồng hồ.

Chỉ khi yêu thích việc lên dây cót đồng hồ cơ hay automatic, bạn mới hòa vào nhịp đập của cỗ máy thời gian một cách thực thụ. Người chủ nhân kết nối với chiếc đồng hồ không phải chỉ lúc tên tay mà còn khi truyền sự sống cho nó.

1. Phân loại đồng hồ từ cách lên dây cót đồng hồ cơ

Dựa theo cách lên cót đồng hồ cơ ta chia làm 2 loại chính: đồng hồ lên dây cót tự động (automatic) và đồng hồ lên dây cót bằng tay.

Đồng hồ automatic lên dây cót dựa vào cử động của cánh tay người đeo. Trong khi với loại lên cót bằng tay, bạn sẽ cần vặn núm đồng hồ để lên cót trong một khoảng thời gian nhất định.

cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng tiêu chuẩn

Tính truyền thống thể hiện rõ nhất qua những chiếc đồng hồ lên dây cót bằng tay. Việc lên dây cót tay vừa mang đặc tính nguyên thủy từ những chiếc đồng hồ cơ cổ điển vừa thể hiện sự kết nối giữa người đeo với máy đồng hồ.

Điều này khiến cho loại đồng hồ này đến nay vẫn không ngừng được trọng vọng. Và đồng hồ Thụy Sỹ, khi đứng trước bờ vực sụp đổ cũng không từ bỏ những tác phẩm cơ khí.

Tính năng dự trữ cót trong đồng hồ cơ và đồng hồ automatic

2. Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ automatic

  • Cách lên dây cót đồng hồ cơ bằng tay:

Thứ nhất, bạn cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định.

Tiếp theo, xoay từ từ núm vặn theo vị trí từ dưới lên trên (từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ). Thường sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy, đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay thì dừng, không nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ cơ bị đứt dây cót hoặc gây nguy hại tới các bộ phận bên trong.

Khi thực hiện tất cả các thao tác, hãy nhẹ nhàng và trân trọng sản phẩm bạn cầm trên tay.

cẩn thận khi lên dây cót đồng hồ

  • Cách lên dây cót đồng hồ automatic:

Đồng hồ automatic không lên cót bằng tay. Bạn cần đeo một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ duy trì hoạt động (thường là 8 tiếng/ngày). Khi một chiếc đồng hồ automatic ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ 20 – 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động.

3. Một vài lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Như đã nói ở trên, không nên lên dây cót khi đang đeo đồng hồ. Khoảng cách hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay gây ra sự vướng víu khi xoay. Góc xoay quá hẹp có nguy cơ khiến đồng hồ bị hỏng.

Trong quá trình lên cót, nếu lỡ tay vặn quá khi núm vặn đã căng làm đồng hồ cơ bị đứt dây cót. Ngay lập tức mang đồng hồ đến những địa điểm sửa chữa tin cậy.

Mời bạn xem video: Lên dây cót đồng hồ thế nào cho đúng của XChannel

Khi lên cót đồng hồ cơ, chú ý để núm vặn không bị kéo ra ngoài. Sau mỗi lần lên dây cót, xem xét vị trí núm vặn một cách cẩn thận để đảm bảo núm đã ở đúng vị trí, khít chặt, tránh bụi bẩn hay nước xâm nhập.

Chỉ vài thao tác căn bản, bạn đã có thể lên dây cót đồng hồ cơ. Nhưng chính sự đơn giản ấy lại phân định rõ người đam mê và người bình thường. Đồng hồ là một thú chơi đầy say mê nhưng không hề dễ dàng.

Bạn có dám chắc mình đã biết chơi thực sự?

 
Bài xem nhiều