Giải mã câu hỏi: Tại sao số 4 la mã - “IIII” trên đồng hồ?

31/10/2017 08:45 +07 - Lượt xem: 50208

Mỗi chi tiết xuất hiện trên chiếc đồng hồ đeo tay đều được nghệ nhân trau chuốt, gọt dũa một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Mỗi chi tiết đó đều có một câu chuyện riêng.

Nhiều thế kỉ trôi qua, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao số 4 chỉ giờ trên mặt số đồng hồ lại là  “IIII” mà không được viết “IV” như bình thường?

Bài viết sau của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Câu chuyện lịch sử

Nhiều người trong chúng ta sử dụng đồng hồ, nhưng không phải ai cũng biết đến câu chuyện lịch sử xoay quanh số la mã “IIII” gắn với vua Louis Pháp, câu chuyện đầy đủ như sau:

“Vua Louis XIV của Pháp (1638-1715) yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác cho mình một chiếc đồng hồ. Lúc bấy giờ ở Pháp công nghệ chế tác đồng hồ cực kỳ phát triển. Ban đầu, các nghệ nhân vẫn viết số 4 La Mã là IV như bình thường, nhưng nhà vua không hài lòng và yêu cầu sửa lại thành IIII.

Hình ảnh vua Louis XIV – người yêu cầu sửa số “IV” thành”IIII”

Ban đầu các nghệ nhân vẫn ra sức giữ chính kiến của mình nhưng nhà vua không đồng tình nên đã sửa lại theo yêu cầu của Vua. Và từ đó số 4 La Mã trên đồng hồ đều được ký hiệu là IIII”.

2. Tính đối xứng

Số 8 và số 4 trong mặt số đồng hồ đối xứng nhau. Trong tất cả các số la mã thì số 8 (VIII) mang đến cảm giác “nặng” nhất. Số 4 được viết thành “IIII” để tạo cảm giác nặng tương đương. Sự cân bằng thẩm mỹ này là điều vô cùng được coi trọng trong chế tác đồng hồ.

 Giải mã câu hỏi: Tại sao số 4 la mã - “IIII” trên đồng hồ?

Thêm vào đó, nếu chia mặt đồng hồ thành 3 phần với 4 số la mã ký hiệu là IIII thì các phần lần lượt sẽ là:

4 số bắt đầu là I: I, II, III, IIII

4 số bắt đầu là V: V, VI, VII, VIII

4 số bắt đầu với X: IX, X, XI, XI

Xét trên toàn bộ tổng thể mặt La mã của đồng hồ, thì để số “IIII” sẽ cân bằng hơn số “IV”.

3. Tính chính xác

Rõ ràng, theo phản ứng thông thường, số “IV” rất dễ nhầm lẫn với số “VI” nên việc sử dụng số “IIII” La mã giúp tránh nhầm lẫn trong quá trình xem giờ.

4. Giá trị tâm linh

Ngoài những lí do trên, số “IIII” trên mặt đồng hồ còn chứa đựng giá trị tâm linh không phải ai cũng biết.

Theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII nhằm mục đích thể hiện sự tôn kính vị thần La Mã Jupiter (chúa tể của các vị thần, đồng nhất với thần Zeus trong Thần thoại Hy Lạp). Theo cách viết Latinh, vị thần này có tên đầy đủ là IVPITER. Vì thế, trong chế tác đồng hồ, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc trực tiếp đến tên vị thần này.

 

Hơn nữa, trong thời kì cổ đại, cách viết IIII rất phổ biến. Nếu chú ý, chúng ta có thể thấy, cách viết IIII được sử dụng rộng rãi trong những chiếc đồng hồ mặt trời (Sundial) từ trước thế kỉ XIX.

Trên đây là một số lí giải của XwatchLuxury giúp trả lời câu hỏi: Tại sao số 4 la mã trên đồng hồ được viết là “IIII”. Nếu bạn có thêm bất kì lí giải nào, hãy comment với chúng tôi để cùng hoàn thiện giải đáp này.

Tư vấn miễn phí

Click ngay

 
Bài xem nhiều