Đồng hồ lịch tuần trăng - bầu trời xoay chuyển nơi cổ tay

29/08/2016 08:42 +07 - Lượt xem: 109970

Ít có tính năng nào bộc lộ cả sự phức tạp, đắt giá và tính nghệ thuật như Lịch tuần trăng - Moon Phase. Sự xuất hiện của Lịch tuần trăng trở thành dấu hiệu nhận biết những cỗ máy thời gian cao cấp và đắt đỏ. Có lẽ vì lý do đó, tính năng này được các nhà chế tác châu Âu, đặc biệt là Thụy Sĩ cực kì ưa chuộng.

Bầu trời thu nhỏ nơi cổ tay, ẩn phía sau là cả một câu chuyện thú vị.

Cơ cấu hoạt động

đồng hồ Thụy Sỹ A.Lange Sohne Moonphase

Tính năng Moonphase rất dễ nhận dạng trên mặt đồng hồ thông qua một ô cửa sổ chứa đựng bên trong mảnh trăng thơ mộng. Đương nhiên, người chế tác không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ. Thiết kế điệu nghệ của ô cửa khiến những bước di chuyển mặt trăng được mô tả hoàn toàn chính xác. Người sở hữu thưởng thức vầng trăng ấy nhô ra tròn đầy hay chỉ lấp ló khuyết dạng để đoán định ngày Âm lịch trong tháng.

cơ cấu hoạt động lịch tuần trăng Moon phase đồng hồ Thụy Sỹ

Tính năng thi vị này được điều khiển bởi cơ cấu chuyển động sâu bên trong. Một phần ô lịch tạo bởi đĩa tuần trăng với 2 mặt trăng minh họa đối xứng nhau ở phía trên. Đĩa tuần trăng hoạt động nhờ 1 bánh răng có 59 răng và cứ sau 24 giờ sẽ tiến một răng.

>> Khám phá mẫu đồng hồ Frederique Constant FC-270SW4P5

lịch tuần trăng đồng hồ frederique constant

Hầu hết đồng hồ tích hợp tuần trăng đều tuân theo chu kỳ chẵn có 29,5 ngày, trong khi tuần trăng thiên văn chính xác hơn tuân theo chu kỳ lẻ có 29,53 ngày. Vì sai số này mà cứ hơn 2 năm, 7 tháng; lịch tuần trăng lệch một ngày và cần chỉnh lại. Nhưng với sự phát triển vượt bậc về kỹ nghệ chế tác như hiện nay, một số mẫu đồng hồ phải sau 122 năm mới phải chỉnh lịch một lần.

Muôn màu vẻ đẹp ánh trăng

Moonphase là một chức năng phức tạp mà không phải thương hiệu nào cũng có thể làm được. Nhưng những người nghệ nhân Thụy Sĩ chưa bao giờ ngừng phát triển và “biến tấu” vẻ đẹp này trên chiếc đồng hồ.

đồng hồ frederique constant moonphase

Kiểu lịch tuần trăng thường thấy nhất là kiểu ô lịch hợp thành bởi những đường bán nguyệt. Phía bên trong, mặt trăng màu bạc tỏa sáng trên nền trời đêm xanh sẫm. Nhưng các nhà thiết kế luôn biết cách khiến người hâm mộ phải sững sờ. Chanel J12 hiển thị trên một đĩa mặt vòm xanh lục tinh tế, phô bày được rõ ràng cả 4 tuần trăng. Nhiều tác phẩm từ IWC mô tả vầng trăng bồng bềnh giữa bầu trời đầy sao trong một ô lịch tròn duyên dáng.

►► Chuẩn phong cách với 3 mẫu đồng hồ đẳng cấp doanh nhân từ Frederique Constant

IWC moonphase lịch tuần trăng

Ngay cả vị trí đặt lịch cũng không hề có khuôn mẫu cụ thể. Hiển thị tuần trăng thường ngự trị ở vị trí 6h hoặc 12h, những nơi dễ hút sự chú ý. Nhưng với kiểu cách ngẫu hứng và thiết kế mặt số phụ độc đáo của A.Lange & Sohne, vầng trăng hiện hữu cả ở mốc 9h hay thậm chí là 5h tạo nên nét phóng khoáng riêng biệt.

đồng hồ anord and son moonphase

Riêng việc minh họa mặt trăng cũng tốn không ít công sức của những người thợ. Đó có thể chỉ đơn giản là một hình tròn ánh bạc giản dị nhưng đôi khi nhà sản xuất biến tấu thành một khối kim loại điêu khắc tỉ mỉ với những vết lồi lõm phỏng theo bề mặt của mặt trăng. Một số nhà sản xuất như Patek Philippe hay Frederique Constant còn thường tích hợp cả lịch tháng lên ô hiển thị Moonphase của đồng hồ.

Lịch tuần trăng - bầu trời xoay chuyển nơi cổ tay

Mặc dù hiện nay, lịch tuần trăng dường như không có nhiều tác dụng thực tiễn với người đeo đồng hồ nhưng sự tinh xảo, phức tạp và vẻ đẹp ngỡ ngàng mà người chế tác tạo ra vẫn khiến nó trở thành tính năng được săn đón và ngưỡng mộ.

►► Top 66+ mẫu đồng hồ frederique constant geneve đã và đang làm mưa gió trong thị trường đồng hồ chính hãng

 
Bài xem nhiều