Đồng hồ điểm chuông - dùng âm thanh đánh thức hoài niệm

21/09/2016 09:01 UTC - Lượt xem: 33723

Đã bao giờ bạn được lắng nghe vọng lên đâu đó từ một tòa nhà sang trọng hay một căn gác nhỏ lọt giữa nội thành đô hội, những tiếng vang kì lạ như cuốn không gian vào nếp sâu của hoài niệm? Thứ thanh âm đặc biệt vang lên từ ngàn năm, trải qua thăng trầm của thời gian vẫn còn đó sắc âm nguyên bản để đưa con người trở lại với phong cách đương đại đầy quyến rũ.

Những phút giây lắng đọng hiếm có của cuộc sống hiện đại ấy chính là sự cống hiến hết mình của năng lực điểm chuông tuyệt vời bên trong những chiếc đồng hồ đỉnh cao chế tác.

Thật đáng nể khi những chiếc đồng hồ điểm chuông (còn gọi là đồng hồ minute repeater) được phát minh vào giữa thế kỉ XVIII, khi đèn điện còn chưa ra đời. Ở thời điểm đó, tiếng chuông báo giờ là âm thanh kì diệu bởi nó mang theo âm thanh biết “ nói”, nói cho người dùng biết thời gian ngay cả khi đang ở chỗ tối, ngay cả khi không cần nhìn đến mặt số đồng hồ.

Đồng hồ điểm chuông - dùng âm thanh đánh thức hoài niệm

Phía sau âm thanh thần kì ấy là cả một câu chuyện dài về quá trình chế tác công phu, câu chuyện về sự nhẫn nại đáng nể. Bởi vì một hệ thống minute repeater được cấu thành phải cần đến hơn 100 chi tiết, mỗi chi tiết cần được gia công tuyệt đối. Một tiếng chuông điểm giờ được ngân lên như sự vọng về thầm lặng của công sức 300 giờ làm việc, gấp hơn 6 lần thời gian chế tác một chiếc đồng hồ bình thường.

>>> Xem ngay: Top 10 đồng hồ Tissot sang trọng nhất năm 2016

Cơ chế phức tạp của nó hoạt động bằng một cần đẩy hoặc cần trượt, thường nằm cạnh vỏ đồng hồ. Chính nhờ cơ chế hoạt động đó mà có thể phát ra những âm thanh vang vọng đếm giờ, đếm phút.

Những người thợ cơ khí, bằng năng lực thực sự, bằng khả năng thẩm âm nhạy cảm của mình đã tạo ra những âm vực khác nhau, khéo léo gói vào tiếng chuông những giọt thời gian tinh túy nhất, để nó được vang vọng. Bởi được chế tác thủ công, mỗi âm thanh phát ra ở những chiếc đồng hồ mang một âm sắc khác nhau mặc dù có thể cùng hãng, cùng dòng, cùng chi tiết. Tưởng như những nhà kĩ nghệ chế tác bậc thầy đã đặt vào mỗi chi tiết cả công sức và tấm lòng của một người làm nghề chuyên nghiệp. Đây chính là sức quyến rũ kì diệu của những chiếc đồng hồ mang tính năng điểm chuông.

Mỗi hệ thống điểm chuông gồm 3 âm tần. Âm thấp để báo giờ, âm đôi hoặc âm ba để chỉ khoảng thời gian 15 phút, còn âm cao là một phút. Những tiếng chuông đầy ma lực vang lên, trả nhịp thời gian vào không trung nguyên thủy của nó, cho người ta cảm nhận, trải nghiệm, đưa nội tâm người ta trở nên sâu sắc và tĩnh lặng.

Đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng có tính năng điểm chuông được những tín đồ đam mê cỗ máy đếm giờ thực thụ ưa chuộng. Minute repeater được giới thiệu bởi hàng loạt các thương hiệu đồng hồ lớn và sang trọng như Bulgari, Arpels, Breguet, Patek Pillippe,… Và ngay cả Speake – Marin cũng không thể bỏ qua. 

Những người đàn ông tìm đến với đồng hồ điểm chuông như một cách khẳng định đẳng cấp, sự giàu có và thành đạt. Sử dụng như một người tình ẩn dấu những nét cổ điển đầy thú vị, cuốn hút với phong cách đương đại trầm ấm, gợi nhắc những hoài niệm xa xôi. Chính bởi thế, giờ đây chức năng tính phút không còn quá quan trọng, những chiếc đồng hồ này lại có giá trị như một báu vật để khoe khoang.

>>> Xem thêm các tính năng khác của đồng hồ Thụy SĩĐồng hồ điểm chuông - dùng âm thanh đánh thức hoài niệm


“Mỗi khi nó xuất hiện, xem các đòn bẫy, đĩa cam và lò xo chuyển động, gợi lên một vẻ đẹp tò mò khó cưỡng”, Peter Speake – Marin, một nghệ nhân chế tác đồng hồ tự do đã viết qua email, trước một buổi giới thiệu đồng hồ đầu tiên của ông như thế. Có thể nói rằng, sự ra đời của những chiếc đồng hồ điểm chuông đã đưa nhân loại đến kỉ nguyên công phu và đẳng cấp nhất của thế giới đồng hồ từ trước đến nay. Để thời gian được ngân lên trong không gian vô thường, để con người được trải nghiệm những khoảnh khắc kì diệu, mang hoài niệm trở về trong tiếng tích tắc đầy quyến rũ.

=> Chọn ngay đồng hồ Thụy Sỹ – cỗ máy đánh thức thời gian bền bỉ

Mời các bạn cùng thưởng thức âm thanh tuyệt hảo đầy ma lực của những chiếc đồng hồ điểm chuông

 
Bài xem nhiều