Tất tần tật thông tin về các loại mặt kính đồng hồ

24/05/2016 14:20 +07 - Lượt xem: 110309

Mặt kính đồng hồ như chiếc khiên bảo vệ, che chắn cho vẻ đẹp của đồng hồ. Hãy cùng đi tìm hiểu xem có những loại mặt kính đồng hồ nào?

Mặt kính đồng hồ được coi là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ sau cỗ máy. Mặt kính bao bọc, ôm trọn vẹn lấy mặt số, bảo vệ cho những đứa con của mình khỏi những trầy xước, những tác động từ bên ngoài. Có các loại mặt kính đồng hồ nào? Ưu điểm, nhược điểm cũng như những lưu ý sử dụng sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Mặt kính Mica

Mica là một loại nhựa tổng hợp trong suốt, thường chủ yếu được sử dụng trong các mẫu đồng hồ homage. Loại kính đã từng được các thương hiệu nổi tiếng như Omage, Poljpt sử dụng trong các thiết kế homage của mình.

Mặt kính đồng hồ loại nào tốt?

Vì được cấu thành từ nhựa trong suốt nên Mica có thể dễ dàng được bẻ cong, để nhào nặn ra những thiết kế kính  lồi, giúp tôn lên vẻ đẹp cho chiếc đồng hồ, mang lại cảm giác cổ điển, thu hút.

Trong thang đo độ cứng, Mica chỉ đạt 300 vicker (vk), là một con số khá khiêm tốn so với các loại kính khác. Do đó, sau khi sử dụng một thời gian, loại kính này thường bị mờ, chầy xước, làm mất tính thẩm mỹ cho các thiết kế của thời gian. Nhưng ngược lại, ưu điểm của loại kính này là có khả năng đánh bóng lại như mới.

Hiện nay, chất liệu mặt kính đồng hồ này hầu như không được sử dụng trong các thiết kế đồng hồ. Nếu có chỉ là những phiên bản giới hạn hay Chủ yếu được sử dụng cho những mẫu đồng hồ trẻ em, đồng hồ rẻ tiền.

2. Kính sapphire crystal

Sapphire là chất liệu kính đắt tiền, thường được sử dụng cho các dòng đồng hồ cao cấp, có độ cứng chỉ đứng sau kim cương (độ cứng của sapphire là 1000VK, độ cứng kim cương 2000VK). Do đó mà kính sapphire có độ chống xước và chống va đập cực tốt. Nhưng tốt không có nghĩa là không bị công phá. Kính sapphire cũng vẫn có thể bị xước khi cọ xát với những chất liệu khác cứng hơn hoặc độ cứng ngang bằng, hay cạnh lá lúa.

Nhược điểm của kính sapphire đó là giòn, va chạm nhẹ cũng có thể bị vỡ. Do vậy, không phải kinh sapphire là có thể chống xước tuyệt đối và hoàn hảo. Điều đó còn phụ thuộc vào độ dày, mỏng cũng như các yếu tốt khác.

>>> Xem ngay: Cánh cửa Sapphire mở ra thế giới diệu kỳ

Đo độ cứng các loại mặt kính đồng hồ

Kính sapphire được chia làm 3 loại:

– Kính sapphire tráng mỏng

Là loại kính được tráng một lớp sapphire mỏng phía trên. Thực chất là kính thường nhưng chỉ được tráng lớp sapphire mỏng. Các sản phẩm đồng hồ nhái thường sử dụng cách này để lừa người tiêu dùng.

Đặc điểm của loại mặt kính đồng hồ này đó là lớp sapphire dùng một thời gian sẽ bong tróc. Do đó, loại kính này thường giòn, dễ vỡ, dễ bị xước bởi các tác động bên ngoài.

Đặc điểm nhận diện loại kính này là trên mặt đồng hồ có ghi chữ coated sapphire(sapphire tráng).

– Kính shapphire tráng dầy

Cũng tương tự như kính sapphire tráng mỏng nhưng lớp tráng dầy hơn. Do đó, thời gian sử dụng lâu hơn.

– Kính sapphire nguyên khối

Là loại mặt kính tốt nhất trong các loại kính sapphire. Nếu chiếc đồng hồ đang sở hữu được lắp loại kính này, người đeo sẽ thấy được 7 sắc cầu vồng khi đưa ra ánh sáng.

Ưu điểm của loại kính này đó là độ cứng cao, chống chịu va đập và chống xước tốt. Do vậy chúng thường chỉ được lắp đặt cho những sản phẩm đồng hồ cao cấp, tạo được độ tinh xảo, bền bỉ cho những cỗ máy. Loại kính này thường được lắp đặt cho các dòng sản phẩm cao cấp như đồng hồ Thụy Sỹ, đồng hồ Nhật Bản….

Sapphire là loại kính có độ cứng, độ chống trầy xước tốt nhưng không có nghĩa là hoàn hảo 100%. Vì thế, không nên có những phép thử chất lượng mặt kính bằng các vật liệu cứng khác. Trong quá tình sử dụng, nên tránh để mặt kính đồng hồ cọ trực tiếp xuống sàn bê tông, mặt tường, cửa sắt thép hay thậm chí là Cát (vì trong cát có tinh thể thạch anh vẫn có thể làm xước mặt kính). Ngoài ra, cần lưu ý rằng không nên đeo đồng hồ khi thực hiện những hoạt động mạnh như chơi thể thao,….để tránh ảnh hưởng gây vỡ mặt kính.

3. Kính khoáng mineral glass

Kính khoáng có thể coi là chất liệu kính khắc phục được điểm yếu của kính sapphire và sử dụng được ưu điểm của kính Mica.

Mineral Glass là chất kính thường, độ cứng khoảng 400VK. Mineral Glass có khả năng chống xước kém sapphire nhưng lại có độ chịu va đập tốt. Với khả năng đánh bóng lại như mới giống Mica,  mặt kính đồng hồ này có thể khoác lên bộ áo như mới nếu người dùng chỉ bỏ ra một khoản tiền chỉ vài chục nghìn để đánh bóng lại.

Các loại mặt kính đồng hồ

Bên cạnh đó, với giá thành hợp lý nên loại kính đồng hồ này hiện nay được nhiều thương hiệu đồng hồ tầm trung như Orient, Casio…ưa thích.

Ngoài kính Hardlex Crystal thực chất là kính Mineral, với độ chống chịu  va đập khá tốt (độ cứng 700VK).

Mặt kính đồng hồ cũng như là lớp trang điểm của phụ nữ. Lớp trang điểm phù hợp, hài hòa sẽ tôn lên vóc dáng khuôn mặt, Cũng như những loại kính tốt, chất lượng và phù hợp với dòng sản phẩm cũng góp phần tôn lên giá trị, sự tinh tế cho chính sản phẩm đó.

➤➤ Hãy chọn ngay các mẫu đồng hồ Thụy Sỹ sử dụng chất liệu kính cao cấp bán tại Xwatch Luxury

 
Bài xem nhiều