Bí quyết nhận biết đồng hồ Thụy Sỹ thật và fake

05/05/2016 17:20 +07 - Lượt xem: 121155

Theo dõi một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa mua phải những sản phẩm đồng hồ Thụy Sỹ không chính hãng.

Giới mộ điệu thường truyền tai nhau rằng: “Đến Đức mua ô tô, đến Thụy Sỹ mua đồng hồ”, để chứng tỏ rằng đồng hồ Thụy Sĩ luôn là đỉnh cao trong thế giới thời gian. Những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ như Omega, Patek Philippe, Tissot, Rolex, Longines,… luôn là giấc mơ của rất nhiều người.

Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với điều kiện khi đồng hồ Thụy Sĩ là đồng hồ chính hãng. Vì quá nổi tiếng và quá đắt giá nên đồng hồ Thụy Sĩ bị các gian thương làm giả, làm fake quá nhiều, khiến nhiều người bỏ hàng chục ngàn đô vẫn mua phải đồng hồ Thụy Sỹ fake.

Theo dõi những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt đồng hồ Thụy Sỹ thật và fake ở mức cơ bản nhất.

1. Thế nào là đồng hồ Thụy Sỹ thật và fake?

Một chiếc đồng hồ được gọi là đồng hồ Thụy Sỹ (gắn mác “Swiss Made”) nếu nó đáp ứng đủ các điều kiện:

  • Tối thiểu 60% giá trị Thụy Sỹ cấu thành bộ máy (60% giá trị chi tiết trong máy đồng hồ phải có nguồn gốc Thụy Sỹ)
  • Việc lắp ráp và kiểm định cuối cùng cho máy đồng hồ được tiến hành ở Thụy Sỹ.
  • Tối thiểu 60% giá trị Thụy Sỹ cấu thành chiếc đồng hồ sử dụng movement Thụy Sỹ (60% giá trị các bộ phận khác như kim, vỏ, mặt số,… phải có nguồn gốc Thụy Sỹ).
  • Việc phát triển kỹ thuật của máy và đồng hồ phải tiến hành ở Thụy Sỹ.

Lưu ý: Các tiêu chuẩn có thể thay đổi về sau.

cách nhận biết đồng hồ thụy sỹ chính hãng

Đồng hồ Thụy Sĩ fake là đồng hồ không đáp ứng đủ các tiêu chí trên nhưng vẫn gắn mác Swiss Made và nhái lại kiểu dáng sản phẩm của các thương hiệu đồng hồ Swiss Made.

2. Cách nhận biết đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng qua các chi tiết

Kí hiệu khắc, dập

Những sản phẩm đồng hồ có nguồn gốc từ Thụy Sỹ thì trên mặt số thường khắc chữ Swiss Made ngay cạnh vị trí 6 giờ. Đây là cách nhận biết đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng đơn giản hơn cả.

cách nhận biết đồng hồ thụy sỹ chính hãng

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết đồng hồ Thụy Sĩ fake cũng được gắn mác “Swiss Made” để che mắt người tiêu dùng. Trong trường hợp này bạn cần nhìn kỹ hơn hoặc dùng kính phóng đại để thấy rõ nét khắc dập.

nhận biết đồng hồ thụy sỹ

Khi đó bạn sẽ thấy chữ khắc ở những sản phẩm đồng hồ thật được khắc rõ nét, sắc sảo. Còn đối với đồng hồ fake, các dòng chữ in trên mặt số đồng hồ sẽ mờ nhạt, không đều nét.

Ở phần case, bạn có thể dùng tay để sờ lên các chi tiết đó, nếu là đồng hồ fake, bạn sẽ có cảm giác hơn gợn tay, có gờ không đều đặn.

Kiểm tra mặt kính

Đồng hồ chính hãng có mặt kính sáng bóng, mịn, sờ mướt tay, không bị xước, mờ, đục như một số mặt hàng fake trôi nổi trên thị trường.

cách nhận biết đồng hồ thụy sỹ chính hãng

Kiểm tra dây đồng hồ

Đồng hồ chính hãng thì dây đồng hồ chắc chắn. Khi cầm dây và lắc mạnh sang 2 bên thì dây trở về trạng thái ban đầu rất nhanh, ngay ngắn. Còn với hàng nhái thì thường hay bị xô lệch.

cách nhận biết đồng hồ thụy sỹ chính hãng

Các mắt đồng hồ khi gập 2 mắt liền nhau thì có độ mở đều. Khi lật mặt trong của dây đồng hồ chính hãng có độ vừa vặn với nhau. Với hàng fake thì thường không đều màu, bị nhám.

Kiểm tra kim đồng hồ

Kim đồng hồ là một tuyệt tác của sự cân đối và hài hòa. Vì vậy, nếu chiếc đồng hồ có dấu hiệu của việc kim đồng hồ không cân xứng, bị lệch hay chạy không “mượt” thì hãy nên xem xét lại.

Thêm vào đó, kim giây của đồng hồ Automatic Thụy Sỹ thường chạy rất mượt (do máy Thụy Sĩ thường có tần số dao động cao, từ 28.800VPH trở lên). Nếu kim chạy mà phát ra tiếng kêu hay giật giật, bạn hoàn toàn có căn cứ để nghi ngờ chiếc đồng hồ đó là fake.

3. Cách nhận biết đồng hồ Thụy Sỹ thật và fake qua trọng lượng

Một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng thường có trọng lượng nặng hơn các phiên bản đồng hồ nhái của chính nó, bởi được làm bằng những vật liệu cao cấp.

cách nhận biết đồng hồ thụy sỹ chính hãng

4. Cách nhận biến đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng qua các phụ kiện đi kèm

Đồng hồ chính hãng luôn đầy đủ các phụ kiện túi đựng, sách hướng dẫn, thẻ bảo hành toàn cầu. Những sản phẩm đi kèm phải chính hãng, đồng bộ với thương hiệu đồng hồ bạn mua. Đây cũng là yếu tố trong việc giúp bạn nhận biết đồng hồ Thụy Sỹ, giúp giới mộ điệu bỏ túi thêm những kinh nghiệm mua đồng hồ Thụy Sỹ.

5. Cách nhận biến đồng hồ Thụy Sỹ thật và fake qua giá

Những sản phẩm mang xuất xứ Swiss Made luôn nhận được sự tin tưởng từ những người chơi đồng hồ bởi chất lượng bền bỉ, thiết kế tinh xảo đến từng chi tiết. Chính vì đó mà giá bán của nó cũng không hề rẻ.

Vậy nên, khi được chào bán “đồng hồ Thụy Sỹ giá rẻ”, Rolex 500 USD (1),… bạn cần phải cảnh giác.

(1) Thông thường, đồng hồ Rolex có giá ít nhất khoảng 30 triệu, tương đương với 1200 USD trở lên

➣➣ Xem ngay: Đồng hồ Thụy Sỹ giá rẻ nhưng chất lượng không hề rẻ

6. Đâu là địa chỉ mua đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng?

Tìm được địa chỉ mua hàng uy tín quyết định đến 70% khả năng mua được đồng hồ chính hãng. Thông thái trong việc “chọn mặt gửi vàng” là điều tất yếu.

cách nhận biết đồng hồ thụy sỹ chính hãng

Hiện nay trên thị trường đồng hồ Việt Nam có khá nhiều đại lý được ủy quyền đồng hồ Thụy Sỹ hay những thương hiệu phân phối đồng hồ Thụy Sỹ và Nhật Bản chính hãng. Hãy tham khảo thông tin từ những người đã mua hàng, những thông tin về thương hiệu phân phối đồng hồ để có quyết định sáng suốt nhất.

Một chiếc đồng hồ thật, đẳng cấp sẽ góp phần khẳng định cá tính, phong cách và địa vị của người đeo. Hãy thông minh và sáng suốt trong việc chọn lựa và nhận biết đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng.

►►► Tham khảo ngay BST đồng hồ nam Thụy Sỹ chính hãng sang trọng, đẳng cấp nhất tại Xwatch Luxury

 
Bài xem nhiều